สาระน่ารู้เรื่องความปลอดภัย

 • เมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์ติดมัลแวร์ (Malware) และมีการติดต่อไปยัง C&C เซิร์ฟเวอร์

            ระวังภัยเมื่อเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่ภายใต้การควบคุมและมีการติดต่อไปยัง C&C เซิร์ฟเวอร์ (Command and Control Server) ในปัจจุบันอาชญากรทางคอมพิวเตอร์ (Hacker) มีการเปลี่ยนแปลงวิธีการโจมตี และใช้วิธีการโจมตีในรูปแบบใหม่ๆ มากขึ้น รวมทั้งการเจาะระบบเพื่อควบคุมอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ตไปทำเป็น “BOT” เพื่อสร้างเครือข่าย “BOTNET” มาใช้ในการโจมตีทางไซเบอร์ เช่น ใช้เป็นฐานในการโจมตีเป้าหมายโดยวิธี Denial of Service (Dos Attack) เพื่อทำให้ระบบหรือเว็บไซต์ล่ม เป็นต้น ซึ่งนอกจากจะส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่ใช้งาน ยังอาจจะส่งผลทำให้ผู้ใช้งานหรือหน่วยงาน/องค์กร มีความผิดตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐ อีกด้วย

  Post date: 20 พ.ย. 2018
 • Cleanup ฟีเจอร์สำหรับค้นหาซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์บน Google Chrome

            สำหรับผู้ที่ใช้งานเว็บเบราว์เซอร์ Chrome ทาง Google Chrome ได้มีฟีเจอร์ที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยที่น่าสนใจเรียกว่า Chrome Cleanup โดยฟีเจอร์ดังกล่าวจะทำการค้นหาและลบซอฟต์แวร์ที่ละเมิดนโยบายซอฟต์แวร์ที่ไม่พึงประสงค์ (Unwanted Software Policy) ของ Google ออก

  Post date: 04 มิ.ย. 2018
 • ทำความรู้จัก Cryptocurrency Mining หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง

  Cryptocurrency Mining หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง 
  Cryptocurrency Mining malware เป็นมัลแวร์ที่จะดึงทรัพยากรของระบบคอมพิวเตอร์ (CPU) เพื่อใช้ในการกระบวนการขุดเหมือง (Mining) สำหรับช่วยขุดเงินสกุลดิจิตอลหรือที่เราอาจจะเคยได้ยินว่า “ขุดบิทคอยน์ (Bitcoin)” ซึ่ง Bitcoin ก็เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิตอล และในปัจจุบัน สกุลเงินดิจิตอลก็มีมากกว่า 1,000 สกุลเงินเลยทีเดียว แล้วเราจะสามารถสังเกตและป้องกันภัยจากมัลแวร์ขุดเหมืองนี้ได้อย่างไรบ้าง? 
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

   

  Post date: 20 ก.พ. 2018
 • การสำรองข้อมูล (Backup Data) สำคัญอย่างไร

           เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการกระจายของ Malware ที่เป็นอันตรายเป็นจำนวนมาก และ Malware ประเภทหนึ่งที่สร้างความเสียหายเป็นอย่างมากให้กับข้อมูลที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานและการที่จะนำข้อมูลกลับมาเป็นอย่างเดิมนั้น ต้องจ่ายเงินให้ผู้ไม่หวังดี ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง  นั้นก็คือ ransomware


  ransomware คืออะไรนั้น หลักการทำงานมันเป็นอย่างไร การป้องกัน สามารถติดตามได้จากบทความก่อนหน้านี้ ตามลิงค์แนบครับ

  http://www.it.chula.ac.th/th/node/3351

   

  Post date: 21 มิ.ย. 2017
 • ป้องกัน Malware เรียกค่าไถ่ "WannaCry" ด้วยตัวท่านเอง

  เมื่อช่วง วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ไม่หวังดีทำการปล่อย Malware เรียกค่าไถ่ ชื่อ WannaCry และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ติดMalware ดังกล่าว

  โดยถูกเข้ารหัสไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ตามที่ได้มีหน่วยงานต่างๆทำการประกาศแจ้งเตือนถึง Malware เรียกค่าไถ่ ตัวนี้

   

  รูปตัวอย่าง แสดง Malware เรียกค่าไถ่ WannaCry

   

  แนวทางการป้องกัน Malware เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่ผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

  Post date: 15 พ.ค. 2017

หน้า