สาระน่ารู้เรื่องความปลอดภัย

 • ทำความรู้จัก Cryptocurrency Mining หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง

  Cryptocurrency Mining หนึ่งในสาเหตุที่ทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณทำงานช้าลง 
  Cryptocurrency Mining malware เป็นมัลแวร์ที่จะดึงทรัพยากรของระบบคอมพิวเตอร์ (CPU) เพื่อใช้ในการกระบวนการขุดเหมือง (Mining) สำหรับช่วยขุดเงินสกุลดิจิตอลหรือที่เราอาจจะเคยได้ยินว่า “ขุดบิทคอยน์ (Bitcoin)” ซึ่ง Bitcoin ก็เป็นหนึ่งในสกุลเงินดิจิตอล และในปัจจุบัน สกุลเงินดิจิตอลก็มีมากกว่า 1,000 สกุลเงินเลยทีเดียว แล้วเราจะสามารถสังเกตและป้องกันภัยจากมัลแวร์ขุดเหมืองนี้ได้อย่างไรบ้าง? 
  อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม

   

  Post date: 20 ก.พ. 2018
 • การสำรองข้อมูล (Backup Data) สำคัญอย่างไร

           เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมา ได้มีการกระจายของ Malware ที่เป็นอันตรายเป็นจำนวนมาก และ Malware ประเภทหนึ่งที่สร้างความเสียหายเป็นอย่างมากให้กับข้อมูลที่อยู่ภายในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งานและการที่จะนำข้อมูลกลับมาเป็นอย่างเดิมนั้น ต้องจ่ายเงินให้ผู้ไม่หวังดี ซึ่งเป็นค่าใช้จ่ายที่สูง  นั้นก็คือ ransomware


  ransomware คืออะไรนั้น หลักการทำงานมันเป็นอย่างไร การป้องกัน สามารถติดตามได้จากบทความก่อนหน้านี้ ตามลิงค์แนบครับ

  http://www.it.chula.ac.th/th/node/3351

   

  Post date: 21 มิ.ย. 2017
 • ป้องกัน Malware เรียกค่าไถ่ "WannaCry" ด้วยตัวท่านเอง

  เมื่อช่วง วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ไม่หวังดีทำการปล่อย Malware เรียกค่าไถ่ ชื่อ WannaCry และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ติดMalware ดังกล่าว

  โดยถูกเข้ารหัสไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ตามที่ได้มีหน่วยงานต่างๆทำการประกาศแจ้งเตือนถึง Malware เรียกค่าไถ่ ตัวนี้

   

  รูปตัวอย่าง แสดง Malware เรียกค่าไถ่ WannaCry

   

  แนวทางการป้องกัน Malware เรียกค่าไถ่ WannaCry ที่ผู้ใช้งานสามารถทำได้ด้วยตัวเอง

  Post date: 15 พ.ค. 2017
 • เปรียบเทียบพ.ร.บ.คอมฯ พ.ศ. ๒๕๕๐ และพ.ร.บ.คอมฯ พ.ศ. ๒๕๕๐ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.คอมฯ พ.ศ. ๒๕๖๐

  เอกสารนี้เป็นการเปรียบเทียบข้อความในพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ กับ ข้อความที่แก้ไขโดยพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐  ดาวน์โหลดเอกสารนี้ในรูปแบบ pdf
   
  ข้อความลักษณะนี้ คือ ข้อความจากพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐  
   
  Post date: 27 ม.ค. 2017
 • Ransomware คืออะไร?

       Ransomware เป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่นๆคือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานแต่อย่างใด แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใดๆได้เลยหากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส ซึ่งการถูกเข้ารหัสก็หมายความว่าจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ "เรียกค่าไถ่" ที่ปรากฏ
   
  Post date: 29 พ.ย. 2016
 • รหัสผ่าน (Password) ตั้งค่าอย่างไรให้ปลอดภัย

       รหัสผ่านเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งานหรือในระบบที่ต้องการความปลอดภัย ซึ่งรหัสผ่านถือเป็นสิ่งที่ใช้สำหรับยืนยันความถูกต้องของตัวบุคคลนั้นๆ การใช้งานรหัสผ่านจึงช่วยป้องกันความปลอดภัย การเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบนั้นได้ หากผู้ใช้งานไม่ให้ความสำคัญในการตั้งค่ารหัสผ่านก็จะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถคาดเดารหัสผ่านและเข้าถึงข้อมูลของท่านได้อย่างง่ายดาย โดยแนวทางและข้อแนะนำในการตั้งค่ารหัสผ่านให้ปลอดภัยมีดังนี้
   
  คำแนะนำในการตั้งรหัสผ่าน
  • ควรมีความยาวอย่างน้อย 8 ตัวอักษรหรือมากกว่านั้น
  • ประกอบด้วยอักขระดังต่อไปนี้อย่างน้อย 2 ใน 3
  Post date: 23 พ.ย. 2016
 • วิธีตรวจสอบ E-mail ที่เป็นอันตรายเบื้องต้น

  วิธีตรวจสอบ E-mail ที่เป็นอันตรายเบื้องต้น

  ในปัจจุบันอีเมลหลอกลวง (Email Phishing) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้ไม่หวังดีนำมาเป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้ใช้งานอีเมลให้หลงเชื่อเปิดอ่านหรือตอบกลับอีเมลฉบับนั้นเพื่อโจรกรรมข้อมูลของผู้ใช้งาน ดังนั้นเมื่อเราได้รับอีเมลหนึ่งฉบับจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอีเมลดังกล่าวไม่ใช่อีเมลที่เป็นอันตรายหรืออีเมลหลอกลวงจากผู้ไม่หวังดี วิธีการตรวจสอบและการป้องกัน ทำได้อย่างไรบ้าง?
  อ่านรายละเอียดคลิก

  Post date: 07 ก.ย. 2016
 • ตรวจสอบทุกครั้งก่อนเล่น Application บน Faccebook

     ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าบน facebook นั้นมีส่วนเสริม ลูกเล่นต่างๆเพิ่มขึ้นมากมาย ทำให้ผู้ใช้งานมีความเพลิดเพลิน กับการเล่น facebook เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีทั้งแอพลิเคชั่นที่ประสงค์ดี และไม่ดี หรือมีการร้องขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผุ้ใช้งานที่มากจนเกินไป      


      ในบทความนี้ได้ ยกตัวอย่าง กรณีที่ผู้ใช้งาน ได้ร่วมเล่นแอพลิเคชั่นบน facebook และแสดงให้เห็นเมื่อผู้ใช้งานได้ร่วมเล่นแล้ว แอพลิเคชั่นดังกล่าวมีการร้องขอ และเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวบางอย่างของท่าน หากไม่ได้ทำการตรวจสอบก่อนเริ่มเล่นอาจจะถูกเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวเหล่านั้น โดยที่ผู้ใช้งานยินยอมด้วยตนเอง

  ตัวอย่าง แอพลิเคชั่น  ที่สามารถหาเล่นได้ตาม New feed บน facebook

  Post date: 27 ก.ค. 2016
 • เล่น Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยใช้งาน Social Media ที่มีอยู่หลากหลายในทุกวันนี้ และหนึ่งใน Social Media ที่มีคนใช้มากเป็นอันดับต้นๆของโลก นั้นก็คือ Facebook และเมื่อมีคนใช้งานกันมากมาย ก็เป็นอีกช่องทางนึง ที่ผู้ไม่หวังดีเข้ามาหาผลประโยชน์จากผู้ใช้งาน Facebook อีกด้วย


      ในบทความนี้จะแนะนำการเล่น Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย ไม่ให้ข้อมูลของเรารั่วไหล และไม่ต้องตกเป็นเหยื่อของผุ้ที่ไม่หวังดี รอดพ้นจากการหลอกหลวง ที่เข้ามาด้วยวิธีต่างๆ อย่างมากมาย  และสามารถรักษาความปลอดภัยในการเล่น Facebook ของเราได้อย่างดีที่สุด  โดยมีรายละเอียด ดังนี้

  Post date: 27 ก.ค. 2016
 • ทำความรู้จักกับมัลแวร์ (Malware) และวิธีการป้องกันง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

      Malicious Software หรือที่เรารู้จักกันว่ามัลแวร์ (Malware) เป็นชื่อเรียกโดยรวมของเหล่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส (Virus), วอร์ม (Worm), โทรจัน (Trojan), สปายแวร์ (Spyware) เป็นต้น ดังนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนควรรู้ลักษณะและพฤติกรรมการทำงานของมัลแวร์ในทุกรูปแบบ รวมถึงการป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ 

  Post date: 26 ก.ค. 2016