สาระน่ารู้เรื่องความปลอดภัย

 • ป้องกัน Malware เรียกค่าไถ่ "WannaCry" ด้วยตัวท่านเอง

  เมื่อช่วง วันที่ 12 พฤษภาคม 2560 ที่ผ่านมา ได้มีผู้ไม่หวังดีทำการปล่อย Malware เรียกค่าไถ่ ชื่อ WannaCry และมีผู้ใช้งานเป็นจำนวนมาก ติดMalware ดังกล่าว

  โดยถูกเข้ารหัสไฟล์ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหมด ตามที่ได้มีหน่วยงานต่างๆทำการประกาศแจ้งเตือนถึง Malware เรียกค่าไถ่ ตัวนี้

   

  Post date: 15 พ.ค. 2017
 • เปรียบเทียบพ.ร.บ.คอมฯ พ.ศ. ๒๕๕๐ และพ.ร.บ.คอมฯ พ.ศ. ๒๕๕๐ ซึ่งแก้ไขเพิ่มเติมโดยพ.ร.บ.คอมฯ พ.ศ. ๒๕๖๐

  เอกสารนี้เป็นการเปรียบเทียบข้อความในพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐ กับ ข้อความที่แก้ไขโดยพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ (ฉบับที่ ๒) พ.ศ. ๒๕๖๐  ดาวน์โหลดเอกสารนี้ในรูปแบบ pdf
   
  ข้อความลักษณะนี้ คือ ข้อความจากพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. ๒๕๕๐  
   
  Post date: 27 ม.ค. 2017
 • Ransomware คืออะไร?

       Ransomware เป็นมัลแวร์ (Malware) ประเภทหนึ่งที่มีลักษณะการทำงานที่แตกต่างกับมัลแวร์ประเภทอื่นๆคือไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลของผู้ใช้งานแต่อย่างใด แต่จะทำการเข้ารหัสหรือล็อกไฟล์ไม่ว่าจะเป็นไฟล์เอกสาร รูปภาพ วิดีโอ ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเปิดไฟล์ใดๆได้เลยหากไฟล์เหล่านั้นถูกเข้ารหัส ซึ่งการถูกเข้ารหัสก็หมายความว่าจะต้องใช้คีย์ในการปลดล็อคเพื่อกู้ข้อมูลคืนมา ผู้ใช้งานจะต้องทำการจ่ายเงินตามข้อความ "เรียกค่าไถ่" ที่ปรากฏ
  Post date: 29 พ.ย. 2016
 • รหัสผ่าน (Password) ตั้งค่าอย่างไรให้ปลอดภัย

       รหัสผ่านเป็นส่วนหนึ่งที่มีความสำคัญในการรักษาความปลอดภัยของบัญชีผู้ใช้งานหรือในระบบที่ต้องการความปลอดภัย ซึ่งรหัสผ่านถือเป็นสิ่งที่ใช้สำหรับยืนยันความถูกต้องของตัวบุคคลนั้นๆ การใช้งานรหัสผ่านจึงช่วยป้องกันความปลอดภัย การเข้าถึงข้อมูลโดยมิชอบนั้นได้ หากผู้ใช้งานไม่ให้ความสำคัญในการตั้งค่ารหัสผ่านก็จะทำให้ผู้ไม่หวังดีสามารถคาดเดารหัสผ่านและเข้าถึงข้อมูลของท่านได้อย่างง่ายดาย โดยแนวทางและข้อแนะนำในการตั้งค่ารหัสผ่านให้ปลอดภัยมีดังนี้
   
  Post date: 23 พ.ย. 2016
 • วิธีตรวจสอบ E-mail ที่เป็นอันตรายเบื้องต้น

    ในปัจจุบันอีเมลหลอกลวง (Email Phishing) ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ผู้ไม่หวังดีนำมาเป็นช่องทางในการหลอกลวงผู้ใช้งานอีเมลให้หลงเชื่อเปิดอ่านหรือตอบกลับอีเมลฉบับนั้นเพื่อโจรกรรมข้อมูลของผู้ใช้งาน รวมทั้งอีเมลบางฉบับยังมีลิงก์ให้เชื่อมโยงต่อไปยังเว็บไซต์ที่ไม่พึงประสงค์ และบางอีเมลก็มีเอกสารแนบแถมมาให้อีกด้วยซึ่งถ้าผู้ใช้งานอีเมลหลงเชื่อเปิดเอกสารดังกล่าวอาจเป็นการติดตั้งโปรแกรมที่ไม่พึงประสงค์โดยไม่รู้ตัว ดังนั้นเมื่อเราได้รับอีเมลหนึ่งฉบับจะแน่ใจได้อย่างไรว่าอีเมลดังกล่าวไม่ใช่อีเมลที่เป็นอันตราย

  Post date: 07 ก.ย. 2016
 • ตรวจสอบทุกครั้งก่อนเล่น Application บน Faccebook

     ทุกวันนี้จะเห็นได้ว่าบน facebook นั้นมีส่วนเสริม ลูกเล่นต่างๆเพิ่มขึ้นมากมาย ทำให้ผู้ใช้งานมีความเพลิดเพลิน กับการเล่น facebook เพิ่มมากขึ้น ซึ่งมีทั้งแอพลิเคชั่นที่ประสงค์ดี และไม่ดี หรือมีการร้องขอเข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผุ้ใช้งานที่มากจนเกินไป      

  Post date: 27 ก.ค. 2016
 • เล่น Facebook อย่างไรให้ปลอดภัย

     ปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ไม่มีใครที่ไม่รู้จักและไม่เคยใช้งาน Social Media ที่มีอยู่หลากหลายในทุกวันนี้ และหนึ่งใน Social Media ที่มีคนใช้มากเป็นอันดับต้นๆของโลก นั้นก็คือ Facebook และเมื่อมีคนใช้งานกันมากมาย ก็เป็นอีกช่องทางนึง ที่ผู้ไม่หวังดีเข้ามาหาผลประโยชน์จากผู้ใช้งาน Facebook อีกด้วย

  Post date: 27 ก.ค. 2016
 • ทำความรู้จักกับมัลแวร์ (Malware) และวิธีการป้องกันง่ายๆด้วยตัวคุณเอง

      Malicious Software หรือที่เรารู้จักกันว่ามัลแวร์ (Malware) เป็นชื่อเรียกโดยรวมของเหล่าโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทุกชนิดที่ถูกออกแบบมาเพื่อมุ่งร้ายต่อคอมพิวเตอร์และเครือข่าย ไม่ว่าจะเป็น ไวรัส (Virus), วอร์ม (Worm), โทรจัน (Trojan), สปายแวร์ (Spyware) เป็นต้น ดังนั้นผู้ใช้งานคอมพิวเตอร์ทุกคนควรรู้ลักษณะและพฤติกรรมการทำงานของมัลแวร์ในทุกรูปแบบ รวมถึงการป้องกันตัวเองจากมัลแวร์ง่ายๆที่ใครๆก็สามารถทำได้ 

  Post date: 26 ก.ค. 2016